Cách Làm Mẹ

Tôi sống không hạnh phúc vì tôi là con của một bà mẹ đơn thân

Tôi sống không hạnh phúc vì tôi là con của một bà mẹ đơn thân.Người con có tội tình gì mà phải chịu sự xỉa xói, nhẹ thì “con không cha”, hơn chút nữa thì “đứa con vô thừa nhận”, nặng nề hơn “con hoang”… Lỗi lầm của người mẹ hay sự ích kỷ của người mẹ mà đứa con có những cách gọi như vậy? (Tam Thanh)
> Làm mẹ đơn thân thật khổ

Xin chào quý độc giả,

Tôi là con gái của một người mẹ đơn thân – kẻ thứ ba. Dù bà rất thương tôi và dành cho tôi mọi thứ tốt nhất, nhưng tôi vẫn thấy khiếm khuyết về tình thương. Tôi không trách bà, tôi rất thương bà nhưng tôi vẫn không thể nào chấp nhận hoàn cảnh này. Đã đến tuổi lập gia đình nhưng tôi lại không thể bước ra khỏi vỏ ốc của mình, tôi không thấy tin tưởng ở người tốt, ở cuộc sống hạnh phúc.

So với những người cùng trang lứa khác, tôi trầm tính hơn, do nhiều lý do, khi thì do thiếu tự tin, khi thì do ghen tị, khi thì do xấu hổ… Tiền bạc, địa vị của người mẹ có khoả lấp hết mọi nỗi buồn của người con không? Họ không cần điền tên chồng trên bất cứ giấy tờ gì, nhưng người con của họ phải điền gì vào phần tên cha, chẳng lẽ ghi “không có” để đừng thấy chỗ đó trống trải quá?

Ai cũng nói phải đứng trên dư luận mà sống. Nhưng những người con đó còn non nớt, chập chững bước vào đời, lấy kinh nghiệm sống nào, tự tin nào để mà đạp trên dư luận, hay là lấy tiền bạc của người mẹ? Họ có tội tình gì mà phải chịu sự xỉa xói, nhẹ thì “con không cha”, hơn chút nữa thì “đứa con vô thừa nhận”, nặng nề hơn “con hoang”… Lỗi lầm của người mẹ hay sự ích kỷ của người mẹ mà đứa con có những cách gọi như vậy?

Họ có can đảm chấp nhận lỗi lầm là tốt, nhưng còn những người cố tình để có một đứa con “ngoài pháp luật” như vậy có thật sự là bà mẹ tốt không? Thậm chí, những người con đó lại vô cùng ghét cái ánh mắt thương hại của những người xung quanh. Đối với họ, sự mặc cảm đã tạo nên một cái áo giáp “lông nhím”, họ nhạy cảm với mọi thứ.

Những bà mẹ đơn thân có bao giờ suy nghĩ đến suy nghĩ của những đứa con như thế này chưa, hay chỉ nghĩ chu cấp cho nó một cuộc sống dư dả, lấy tiền để che lấp sự thiếu vắng người cha nơi nó, lấy vật chất để chứng tỏ với mọi gia đình có cha lẫn mẹ?

Người mẹ dù giỏi đến mấy vẫn có giới hạn của người phụ nữ, không thể vừa làm cha vừa làm mẹ. Những người mẹ đơn thân đôi lúc có nhiều suy nghĩ hơi lệch lạc, ấp ủ con như trứng mỏng, cho con hết mọi thứ nó muốn nhằm bù đắp sự thiếu thốn tình thương người cha cho nó, có chắc thay thế được không?

Một người chỉ có thể làm tốt một công việc, nếu cố tình làm cùng lúc nhiều việc cũng như cố tình thay thế vị trí của ai đó thì không thể nào đạt kết quả tốt. Biết trong xã hội có những người cha thiếu trách nhiệm, nhưng đâu phải là tất cả. Dù có ly dị, thì trong khai sinh đứa con đầy đủ, tránh trường hợp anh em cùng cha khác mẹ lấy nhau.

Tôi hy vọng những người đang làm mẹ đơn thân từ bây giờ hãy suy nghĩ làm sao để con cái không vấp ngã khi bắt đầu nhận thức. Và tôi cũng tha thiết xin những ai đang có ý nghĩ hay có suy nghĩ ích kỷ muốn làm mẹ đơn thân thì hãy dừng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *